TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

Chủ nhật - 17/12/2017 03:30
TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

Hiện nay các trò chơi dân gian đang càng ngày mai một, việc chơi các trò chơi dân gian không chỉ ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của trẻ, mà còn giúp trẻ tìm hiểu về các trò chơi mà ông bà, bố mẹ ngày xưa hay chơi, tìm hiểu về văn hóa dân gian của dân tộc.
Hiểu được ý nghĩa của các trò chơi dân gian đối với sự phát triển của trẻ, Trường chúng tôi đã thường xuyên đưa các trò chơi dân gian vào các hoạt động học tập cũng như vui chơi của trẻ. Tuy nhiên để trẻ thực sự hứng thú hơn với các trò chơi, các bậc phụ huynh cũng cần dành thời gian vui chơi cùng các con. Như trò chơi: Nu na nu nống, mèo đuổi chuột, chi chi chành chành,...
Sau đây là một số trò chơi dân gian đơn giản, dễ chơi.
1. Chơi ô ăn quan                                                                                                                                                                                             
Trò chơi của con gái. Hai người ngồi đối diện nhau, vẽ một hình ê líp, hai đầu đặt hai viên sỏi lớn làm quan. Còn lại chia thành năm ngăn, mỗi ngăn hai ô, mỗi ô đặt năm viên sỏi nhỏ. Lần lượt mỗi người nhặt năm viên ở mỗi ô , rải mỗi ô một viên cho đến khi hết trước một ô trống thì được ăn các viên sỏi ở tiếp ô trống đó. Cứ thế cho đến khi ăn hết hai quan. Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Quan ăn 10 viên sỏi.            
2. Thả đỉa ba ba                                                                                                                                                                                           
Trò chơi của trẻ em trai và gái. Đứng thành vòng tròn, một người chỉ tay vào từng người và hát: “Thả đỉa ba ba, chớ bắt đàn bà, phải tội đàn ông, cơm trắng như bông, gạo tiền như nước, đổ mắm đổ muối, đổ chuối hạt tiêu, đổ niêu cứt gà, đổ phải nhà nào, nhà ấy phải chịu”. Mỗi tiếng chỉ vào một người. Người nào rơi vào chữ cuối cùng thì phải làm “con đỉa” đứng ở giữa sân. Những người khác đứng ở hai phía đối diện và chạy rất nhanh qua sân. “Con đỉa” túm được ai thì người đó phải thế chân làm “đỉa”.
3. Nu na nu nống:                                                                                                                                                                                         
Trò chơi cho trẻ nhỏ cả trai và gái. Ba bốn người ngồi duỗi thẳng chân. Một người chỉ tay vào từng chân và hát “Nu na nu nống, cái bống nằm trong, con ong nằm ngoài,củ khoai chấm mật, phật ngồi phật khóc, con cóc nhảy qua, con gà tú hụ, bà cụ thổi xôi, ông tôi nấu chè, tò he cống rụt”. Chữ cuối cùng rơi vào chân ai, người đó rụt chân lại. Cứ thế cho đến người cuối cùng.     

4. Trồng nụ trồng hoa                                                                                                                                                                        
Trò chơi của con gái. Chọn hai người ngồi bệt xuống đất, đối diện nhau. Chồng các bàn chân rồi đến các bàn tay, lần lượt nắm, rồi xoè ra, số người còn lại nhảy qua. Khi nào đủ bốn chân bốn tay xoè mà người nhảy không bị chạm thì người nhảy được quyền chơi tiếp ván khác cho đến khi chạm chân thì mất lượt, phải ngồi vào thay thế.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hương Giang

Nguồn tin: Trường MN Tùng Ảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết khác