KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦM NON: CÁCH ĐỘI MŨ BẢO HIỂM

Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày trẻ học các kỹ năng tự phục vụ bản thân như: Đánh răng, rửa mặt, vệ sinh…; kỹ năng về giao tiếp xã hội: Chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi…và các tình huống trong giao tiếp. Ngoài ra trẻ cần nhận biết được các nguy hiểm xung quanh mình như: Lửa, điện, nước, người lạ… từ đó trẻ biết ứng phó với những tình huống có thể xảy ra rất cần thiết với trẻ mầm non. Chính vì vậy, trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non chúng tôi đã lồng ghép và dạy các kỹ năng sống cho trẻ, trong đó có kĩ năng dạy trẻ: CÁCH ĐỘI MŨ BẢO HIỂM.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là một việc làm hết sức cần thiết, song thời gian qua, bất chấp các quy định đã đưa ra về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô, xe đạp điện, khi chở trẻ đến trường, tan học, nhiều bậc phụ huynh vẫn xem nhẹ và phớt lờ để con mình đầu trần, vô tư phóng xe trên đường.

Thậm chí, một số phụ huynh dù có mang mũ  bảo hiểm theo nhưng chỉ treo trên xe chứ không đội cho con. Để biện hộ cho việc không tuân thủ quy định của pháp luật trong việc đội mũ cho trẻ, các vị phụ huynh thường đưa ra nhiều lý do khác nhau như: nhà gần, quên mũ bảo hiểm; mũ bảo hiểm không tốt cho con, trời nóng nực; không có nơi cất đặt, sợ mất...

Quan sát tại trong giờ đi học hoặc tan học, nhiều phụ huynh chủ quan, không đội mũ bảo hiểm cho con khi đi xe mô tô, xe gắn máy. Nhiều học sinh đầu trần ngồi phía trước phương tiện, thậm chí có phụ huynh chở 2 - 3 cháu đều không đội mũ bảo hiểm, có phụ huynh chở quá số người quy định mà vẫn thờ ơ không đội mũ bảo hiểm. Điều này cho thấy, nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm nên thực hiện chưa nghiêm túc. Trong khi đó, tại nạn giao thông có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi.

Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn tạo nề nếp, ý thức chấp hành luật lệ giao thông nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở các em. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông.

Mặt khác, cần thường xuyên thực hiện các hình thức tuyên truyền về văn hóa giao thông, nhất là đối tượng học sinh trong nhà trường để các em nhận thức được sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và tự giác thực hiện.

Trong những năm gần đây, lưu lượng xe máy tham gia giao thông ngày càng phổ biến vì sự hữu dụng của nó đối với mọi địa hình, mọi hoàn cảnh của người dân. Song đó cũng là nguyên nhân tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Bởi lẽ, khi ngồi trên xe máy chỉ cần ngã đập đầu xuống đường thì cũng có nguy cơ tử vong caĐội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn không phải để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông mà quan trọng nhất là bảo vệ, hạn chế tối đa chấn thương đầu, nhất là chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn.

Xuất phát từ những vấn đề trên, việc tuyên truyền tới các bậc phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi đi xe máy là rất quan trọng và cấp thiết. Bên cạnh đó thông qua các tiết học dạy trẻ kĩ năng sống, lớp chúng tôi đã dạy cho trẻ cách đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân khi ngồi trên xe máy. Với hình thức trải nghiệm qua xem các video hướng dẫn, video tuyên truyền về cách đội mũ bảo hiểm đúng cách và đảm bảo an toàn, chúng tôi còn cho trẻ thực hành trực tiếp cách đội mũ bảo hiểm tại lớp học.

Sau đây là một số hình ảnh trong giờ dạy trẻ kĩ năng: CÁCH ĐỘI MŨ BẢO HIỂM của lớp Lớn B

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 19
Tháng trước : 286